Nồi xôi đậu đỏ của mẹ

366
Nồi xôi đậu đỏ mẹ nấu gắn liền với suốt quãng đời học sinh.

Xôi đậu đỏ, một món ăn hết sức bình dị, tượng trưng cho sự may mắn đã mang đến cho nó nhiều kỷ niệm yêu thương gắn liền với nỗi nhớ. Nỗi nhớ nồi xôi đậu đỏ của mẹ như đã nằm trong tiềm thức, mà mỗi khi phải vượt qua một kỳ thi, hay trắc trở nào đó nó lại thèm được ăn.
Trong cái trí nhớ muôn vàn ngổn ngang của nó thì món xôi đậu đỏ là cái gì đó mà nó chưa thể cảm nhận hết được. Nó chỉ có thể tả lại là mỗi lần tới kỳ thi, mẹ nó thường nấu một nồi xôi đậu đỏ, rồi khấn khấn vái vái, sau đó bắt nó ăn một bụng thật no mà mẹ chẳng nói lý do gì cả. Từ ngày nó đi học tới giờ, kỳ thi nào mẹ nó cũng nấu xôi đậu đỏ và trước đó mấy ngày còn cấm nó ăn trứng, chuối…
Nó còn nhớ hôm đó là ngày thi tốt nghiệp, sau một thời gian dồn hết tâm sức để ôn thi, nó đã mệt nhoài. Muốn ăn một cái gì cho hoành tráng để bước vào kỳ thi. Vậy mà sáng ra mẹ nó bắt nó ngồi ăn….xôi đậu đỏ. Nó đã phụng phịu và cãi mẹ:
– Sao mẹ ác thế, con đã ôn thi mệt không muốn ăn rồi mà mẹ còn cho con ăn món này. Ăn vậy làm sao con đi thi được.???
Mẹ nó chỉ im lặng quay mặt đi nhưng nó biết mẹ đã khóc.

Khi hiểu hết ý nghĩa của nồi xôi đậu đỏ, thì nó ở xa mẹ quá nên không được ăn xôi mẹ nấu.
Khi hiểu hết ý nghĩa của nồi xôi đậu đỏ, thì nó ở xa mẹ quá nên không được ăn xôi mẹ nấu.

Kỳ thi đó nó đã đạt kết quả khá cao. Vậy mà nó chẳng nói gì về món xôi đậu đỏ của mẹ cả.
Trước ngày nó từ giã mẹ nó để lên đường đi thi đại học. Tiệc mà mẹ nó đãi lại là… một nồi xôi đậu đỏ!!!
Khi lên xe mẹ nó dúi vào túi nó một gói xôi đậu đỏ và chỉ nói với nó một câu mà khiến nó cảm thấy nhói đau và nhớ mãi :
– Mẹ có thể cho con ăn tô phở hay một món gì đó cao sang nhưng mẹ muốn nồi xôi đậu đỏ đó của mẹ có thể mang lại chút may mắn cho con khi con bước vào thi, mẹ muốn con gái mẹ luôn thành công.
Nó đã khóc trên vai mẹ, nó chợt hiểu ra tại sao từ ngày nó đi học tới giờ, cứ mỗi kỳ thi là mẹ nó lại nấu xôi đậu đỏ. Vậy mà nó tưởng mẹ nó không thể lo cho nó một bữa ăn thịnh soạn.
Suốt bốn năm học Đại học, nó đã trải qua bao nhiêu là kỳ thi, vậy mà không có kỳ thi nào nó được ăn nồi xôi đậu đỏ nào của mẹ vì xa nhà. Giờ đây nó mới thực sự hiểu hết được ý nghĩa của nồi xôi đậu đỏ, vậy mà nó lại ở xa mẹ quá nên không thể ăn được xôi mẹ nấu.
Bất chợt nó chỉ muốn chạy ù về nhà với mẹ, sà vào lòng nũng nịu “con thèm xôi đậu đỏ của mẹ quá mẹ ơi”.

Hà Vân – Aladine.net