Ở nơi mật ong nuôi thơm ngon như mật ong rừng

525
mật ong rừng
Mật ong nuôi ở Đắk Lắk có môi trường như rừng, và ong hút các loại hoa tự nhiên nên mật cũng thơm ngon, đậm đà hơn những vùng khác.

Luôn ám ảnh khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nên tôi đã lặn lội đi tìm và phát hiện ở Đắk Lắk có một vùng chuyên nuôi ong rất lâu đời và thơm ngon như mật ong rừng.

Trong những ngày cuối năm 2016, chưa năm nào mà Sài Gòn đón những cơn gió cuối thu chớm đông se lạnh khác thường như thế, nên lòng người cũng bâng khuâng và cái chân của tôi lại muốn đi khám phá những vùng đất lạ.

Tôi vốn là một phóng viên mới vào nghề được hơn 2 năm. Trong những ngày tháng ấy tôi đã tiếp xúc rất nhiều đề tài về an toàn thực phẩm, những phóng sự về rau bẩn mà tôi làm như “Rau nhặt từ rác bán cho công nhân” hay “Chất tạo mùi thơm, vị béo đậu nành ở chợ “thần chết” Sài Gòn”… Những đề tài đó cũng chỉ là một trong nhiều bài viết không kể hết mà tôi đã từng làm. Vì mắt thấy, tai nghe nên tôi luôn ám ảnh khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Chính vì những nỗi lo sợ đó, tôi đã nuôi ý định đi tìm các loại thực phẩm sạch cho chính bản thân và gia đình tôi hay sử dụng. Trong số đó thường xuyên nhất phải kể đến mật ong. Tôi thường dùng mật ong uống với bột nghệ, đắp mặt, dưỡng môi… nên rất nhanh hết. Và mỗi lần mua tôi lại rất khổ sở vì không chắc chắn về nguồn gốc của loại mật ong mình đang cần. Đặc biệt là thời điểm cận Tết như hiện nay, thực phẩm bẩn trôi nổi sẽ dễ dàng trà trộn vào như một ma trận. Do đó tôi quyết định đi Đắk Lắk tìm mật ong, vì nghe người thân quen giới thiệu mật ong trên đó dù là nuôi nhưng sạch, thơm và rất sánh.

Sau hơn 8 tiếng đồng hồ đi xe khách từ TP.HCM đi Đắk Lắk, tôi đặt chân xuống xã EA Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Thời tiết ở đây mát mẻ như ở Đà Lạt. Hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy là bạt ngàn vườn nghệ và cà phê, tiêu… Với một người sống quen ở thành phố đông đúc như tôi thì khung cảnh ở đây vô cùng thú vị.

Sau khi dùng bữa sáng, tôi bắt đầu hỏi thăm những nơi làm mật ong. Theo chỉ đường của người dân địa phương tôi tìm đến nhà chú Tứ có truyền thống hơn 15 năm quay mật. Qua trò chuyện với chú Tứ, chú nói mùa quay mật sắp tới rơi vào tháng 2 dương lịch 2017.

Sau một ngày trải nghiệm thú vị, tôi đã tìm được loại mật ong ngon về tự tin chia sẻ với người thân, bạn bè sử dụng.
Sau một ngày trải nghiệm thú vị, tôi đã tìm được loại mật ong ngon về tự tin chia sẻ với người thân, bạn bè sử dụng.

Tôi hơi tiếc vì không được tận mắt thấy cảnh tất bật quay mật, lấy mật của những người nuôi ong. Nhưng bù lại nhà chú Tứ vẫn còn những bình mật ong vàng óng, vừa được quay từ tháng 10. Những bình mật ong hảo hạng này gia đình chú Tứ dành để dành ăn và bán cho người thân quen. Trước đó đến mùa quay mật các công ty đều cử người đến thu mua tận nhà.

Chú Tứ và những người dân ở đây rất dễ chịu, niềm nở và họ dạy tôi cách thử mật ong như thế nào là ngon. “Cháu phải lấy 1 que diêm thử, nếu đốt nó kêu tiếng “tạch, tạch” to là mật ong có dính nước và đường nhiều. Cách dễ hơn để thử là cháu có thể lấy mật ong nhỏ vào nước, nếu giọt mật sánh, tròn trong nước là mật ngon, còn nếu bị hòa cùng nước ngay thì là mật không xịn” – Chú Tứ nói.

Sau cuộc trò chuyện vui vẻ với gia đình chú Tứ, tôi còn ghé qua vài nhà nữa cũng nuôi mật ong ở trong xã Ea Tam để có thêm nhiều kiến thức hơn. Những người nông dân chia sẻ rằng: “Mật ong ở đây tuy không phải là mật ong rừng được đẩy giá lên tiền triệu. Nhưng môi trường của những con ong này cũng là môi trường rừng, chúng hút mật từ hoa màu, hoa cà phê… rồi cho ra những hương vị mật đặc biệt hơn nhiều so với các vùng miền khác, thơm ngon hơn, đậm đà hơn”.

Và kết thúc một ngày trải nghiệm thú vị, tôi đã mua được hơn 10 lít mật ong để mang về tới Sài Gòn. Tự tay tìm kiếm, hiểu được quy trình làm, nguồn gốc của nó tôi cảm thấy yên tâm và tự tin giới thiệu cho những đồng nghiệp, bạn bè của tôi dùng thử.

Nguyễn Ly – Aladine.net