Xe bánh mì chả cá “thương người nghèo” của đôi vợ chồng về hưu

778
bánh mì chả cá
Vợ chồng chú Nghĩa cô Nhàn bên xe bánh mỳ chả cá thơm lừng một góc phố mỗi buổi sáng.

Từ 7 năm nay, xe bánh mì chả cá của vợ chồng chú Nghĩa, cô Nhàn ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 là một địa điểm ăn ngon mà rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Ổ bánh mì chả cá ở đây có vỏ bánh mỏng giòn, cắn vào bên trong cảm nhận rõ vị béo, tươi ngon của chả cá, cùng vị thơm của 4 loại rau gồm rau răm, hành tây, hành lá và ngò, kèm một chút dưa chua, cay cay của tương ớt.

Ai đã từng ăn bánh mì chả cá ở đây thì không chỉ lưu luyến vì món ăn sạch và tươi ngon, mà còn thấy thú vị với hình ảnh đôi vợ chồng già bán xe bánh mì mà như nghệ sĩ. Chú Nghĩa và cô Nhàn trước đây đều từng công tác tại một nhà in. Khi về hưu, cô chú không muốn nghỉ ngơi sớm, mà bày xe bánh mì trước hẻm để bán, vừa để tiện chăm sóc mẹ già ở nhà.

Ngày ngày người dân trong hẻm và những người khách quen thuộc luôn thấy chú Nghĩa với mái tóc dài đứng bên xe bánh mì luôn tay chiên chả cá. Còn cô Nhàn tươi cười, thoăn thoắt xẻ bánh mì, kẹo chả, kẹp rau bán cho khách.

chả cá
Chả cá thơm ngon được làm từ cá biển tươi 100%.

Cô chú nói xe bánh mì của gia đình cũng như một gánh hàng rong bình thường, nhưng cô chú không muốn buôn bán xô bồ như những nơi khác. Dù chỉ là xe bánh mì lề đường, nhưng cô chú đều đi học và được cấp giấy chứng nhận chế biến và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì thế, xe bánh mì thân quen ấy không chỉ có nguyên liệu đặc biệt và tươi ngon nhất là chả cá được làm từ cá biển tươi Vũng Tàu, mà các nguyên liệu khác như rau, dưa leo, dưa chua cũng đều tươi ngon, do gia đình chú Nghĩa, cô Nhàn tự tay chế biến. Chả cá tươi không chỉ được lấy tận mối ở Vũng Tàu, được bảo quản rất tốt và khi chế biến chú Nghĩa bỏ thẳng chả cá vào chảo chiên chứ không pha trộn với bất cứ một nguyên liệu gì khác.

“Chỗ khác người ta làm chả cá pha linh tinh thêm mỡ heo, cá ba sa vào, nhưng ở đây chú dùng 100% cá biển tươi, không pha với bất cứ nguyên liệu nào khác” – chú Nghĩa nói. Ngoài ra, rau thơm ăn kèm đều tươi và sạch, được nhặt và rửa rất cẩn thận, đến nước tương và tương ớt cô chú nói cũng chọn của nhãn hàng uy tín hiện nay trên thị trường.

Ban đầu xe bánh mì của cô chú bán ở đầu hẻm, sát mặt tiền đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Do lượng khách ăn càng ngày càng đông, có khi lên tới 400-500 khách mỗi buổi sáng, thậm chí xe gắn máy và xe ô tô đứng chờ dài hàng trăm mét ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nên cô chú đã phải dời xe bánh mì vào trong hẻm để không làm ảnh hưởng đến giao thông.

bánh mì chả cá
Ổ bánh mì chả cá hấp dẫn chỉ có 10 nghìn đồng, không tăng giá suốt nhiều năm nay.

Khi dời vào bên trong hẻm, dù lượng khách giảm đi phân nửa, nhưng chú Nghĩa cô Nhàn vẫn không lấy làm buồn. Đồng thời suốt 7 năm qua ổ bánh mì chả cá vẫn giữ nguyên giá 10 nghìn đồng một ổ. Có người thèm chả cá ăn thêm, hay muốn thêm trứng ốp la vào ổ bánh mì, nhưng cô chú bán một ổ bánh mì với đầy các nguyên liệu như thế giá cũng không quá 20 nghìn.

“Ngày xưa gia đình chúng tôi cũng là người lao động nghèo, nên rất thấu hiểu cho những người nghèo, vì thế ổ bánh mì 7 năm nay không tăng giá, nguyên liệu có tăng lên tiền lời có ít đi nhưng miễn sao mọi người vui vẻ, đến mua ủng hộ là được rồi” – cô Nhàn cười tươi cho biết.

Tôi cảm nhận xe bánh mì chả cá của chú Nghĩa cô Nhàn đầy tình nghĩa. Bởi bánh mì lề đường nhưng làm bằng nguyên liệu cao sang như nhà hàng, bánh mì 7 năm không tăng giá là để “thương người nghèo”, nhưng cô chú cũng không mải toan tính khi phần lớn là người “có điều kiện” mua ăn.

Sao Mai – Aladine.net