Câu chuyện hay về chiếc áo thun

684
Câu chuyện hay về chiếc áo thun
Câu chuyện hay về chiếc áo thun

Câu chuyện hay về chiếc áo thun. Chiếc áo có thiết kế đơn giản, được may bằng vải thun và có giá thành rẻ nên được nhiều người yêu thích, dưới đây là những chi tiết thú vị về chiếc áo thun

Câu chuyện hay về chiếc áo thun – lịch sử 

Ban đầu chiếc áo thun xuát hiện khiêm tốn với vai trò là áo lót dùng cho binh lính trong quân đội vì nó dễ mặc, thấm hút mồ hôi tốt mà lại dễ giặt và mau khô.

Vào thế kỷ 19, khi người ta bắt đầu nghĩ tới thời trang thì hai cái áo và quần lót bắt đầu rục rịch tìm chỗ đứng trong thị trường thời trang và bắt đầu thoát ra khỏi “nội cung”, chiếc áo thun sẵn sàng cho việc hiên ngang đứng ra để được tôn vinh là vật làm đẹp cho con người chứ không đơn thuần là chiếc áo lót nữa.

Áo thun sẽ chỉ là một thứ áo lót nằm sau những lớp áo chính nếu không có sự kiệnngày 13/7/1942 tạp chí Life đăng ngay trang bìa anh lính Mỹ khỏe khoắn và gợi cảm trong trang phục áo thun và quần tây ôm sát người.

Nó đã có chỗ đứng trong thế giới thời trang nhưng mãi thời gian lau sau, khi nhân loại đã nguôi ngoai vết hương chiến tranh thì áo thun mới thục sự bùng nổ, nó nhanh chóng được mọi người đón nhận vì tính tiện dụng, giá rẻ mà lại thời trang nữa.

Câu chuyện hay về chiếc áo thun – hành trình vươn ra thế giới

Với tính tiện dụng, giá rẻ và dễ giặt nên áo thun nhanh chóng len lỏi đi khắp nơi và khắp mọi người dù già hay trẻ, dù nam hay nữ đều mặc được. Từ nhóm nhạc Rock and roll, từ thanh niên mới lớn đến ông già đều có thể mặc.

Vong đời của những chiếc áo thun bắt đầu từ cánh đồng bông đến nhà máy kéo sợi rồi đến nhà máy dệt nhuộm, xong đến nhà máy may. Trải qua quãng đường hàng ngàn km qua nhiều nước, nó thành chiếc áo hoàn thiện đến tay người mua nhưng chưa dùng lại ở đó, những người ở các nước phát triển mặc xong, có khi chiếc áo lại đi tiếp qua các châu lục khác và được mua bán như quần áo cũ hoặc cho tặng, cuối cùng khi không mặc được nữa, áo thun lại làm giẻ lau rất tốt vì thành phần của nó là bông hoặc sợi bông pha spandex lau rất tốt.

Trước kia, có hẳn một thời được lịch sử ghi nhận là người ta đã sử dụng nô lệ để sản xuất bông vải, sau đó là lao động thời vụ giá rẻ rồi đến nay cho dù máy móc hiện đại nhưng vẫn có sự đóng góp của bàn tay con người trong nhiều khâu mà máy móc không thể làm được như cắt, may thành chiếc áo hoàn chỉnh bởi bàn tay những người thợ châu á như Việt Nam, Trung Quốc hay Campuchia với giá rẻ mạt.