Cổ tích chuyện mẹ chồng đan áo lót cho nàng dâu

907
Cổ tích chuyện mẹ chồng đan áo lót cho nàng dâu ở tiệm Len thời trang iiÂn. Cô Tâm mắc cỡ nên không cho tôi chụp mặt.

“Mẹ chồng chẳng sinh ra ta
Nhưng mà cũng cảnh đàn bà giống nhau
Mẹ chồng cũng từng làm dâu
Thức khuya dậy sớm nào đâu nề hà…
Thương con mẹ sống tảo tần
Nào đâu nghĩ đến bản thân muốn gì”.

Những câu thơ viết về tình cảm thắm thiết giữa mẹ chồng và nàng dâu của tác giả Mai Xuân hiện lên trong đầu, khi tôi nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ tỉ mỉ ngồi đan áo lót…. cho con dâu.

Tôi có người chị bạn là bà chủ tiệm Len thời trang iiÂn độc đáo ở đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao quận 1, nên thỉnh thoảng tới chơi và thử áo. Hôm ấy tình cờ gặp cô ở tiệm len, tay cô thoăn thoắt móc những sợi len trắng. Dưới bàn tay mềm mại của cô, chiếc áo lót được đan bằng len thành hình vô cùng xinh xắn và đáng yêu.

Tôi còn tưởng cô là thợ đan áo tắm thời trang cho chị chủ tiệm, nhưng hỏi ra mới biết sự thật bất ngờ rằng cô đan áo lót cho nàng dâu. Cô là Trần Thị Thanh Tâm (60 tuổi, nhà ở quận Bình Thạnh). Người phụ nữ dịu hiền cho biết cô có 3 người con trai, người con đầu chưa có gia đình, người con út còn học đại học, và nàng dâu là vợ của con trai thứ hai.

Nhắc về con dâu, cô Tâm tự hào nói đó là một cô gái miệt vườn miền Tây chân chất, thật thà. Gia đình cô Tâm đã cưới dâu về được hơn một năm, và giờ chỉ còn khoảng một tuần nữa là nàng dâu sinh con trai đầu lòng. Suốt thời gian con dâu mang bầu, cô Tâm miệt mài đan móc quần áo chờ đón thằng cháu nội, cũng là đứa cháu đầu tiên của gia đình chào đời.

Đan áo len cho cháu cũng là lẽ đương nhiên của các bà xưa nay, nhưng mẹ chồng đan áo cho nàng dâu, mà lại là đan áo lót thì có lẽ là chuyện xưa nay hiếm. Cô Tâm nói thấy bầu ngực con dâu lớn, lại sợ con mặc áo mút giữa tiết trời Sài Gòn nóng nực, nên cô chịu khó đan áo len cho con dâu mặc được mát mẻ, thoải mái. Bàn tay người phụ nữ cứ thoăn thoắt, và chỉ một lúc sau cô đã kết thành chiếc áo lót đầy xinh đẹp, thời trang và cũng chứa đựng bao tình cảm yêu thương dành cho nàng con dâu trong đó.

mẹ chồng con dâu
Tình cảm mẹ chồng con dâu của cô Tâm thật thắm thiết.

Tình yêu trong món tim heo hấp xà lách xoong

Cô Tâm còn cho tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi qua những câu chuyện kể rằng, cô thương yêu con dâu từ trái tim mình. Tình yêu của mẹ chồng cho con dâu mà như mẹ ruột cho con gái. Tình yêu không chỉ từ hình thức bên ngoài, mà còn cả bên trong qua món ăn bồi bổ. Cô nói vì hai vợ chồng con ở nhà riêng, cô bận bịu buôn bán nên không có nhiều thời gian chăm sóc con dâu, vì thế mỗi tháng cô “bù đắp” cho nàng dâu bằng món tim heo hấp xà lách xoong. Đây là món ăn cổ truyền của người Huế do các bà cụ xưa bên gia đình chồng cô truyền lại để cho em bé trong bụng sinh ra được thông minh, mà hiện nay ít người biết đến.

Cô tự hào kể rằng dòng dõi gia đình chồng toàn là trí thức, trong đó có tên tuổi lớn như Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Đình Vấn. Hiện nay các con cháu trong gia đình hầu hết đều học y khoa, làm bác sỹ, hoặc một vài người làm kiến trúc sư, giáo viên. Nhắc đến dòng tộc gia đình, cô Tâm muốn liên tưởng đến món tim heo hấp xà lách xoong bí truyền gia đình để lại, và nay cô dành cả truyền thống gia đình cũng như tình thương cho con dâu và cháu nội trong món ăn đó.

Cô Tâm hướng dẫn rằng, rửa sạch quả tim heo, xẻ nhiều đường dọc bên ngoài nhưng làm sao quả tim vẫn còn nguyên không cắt rời. Sau đó ướp tim với nước mắm ngon, xíu đường, tiêu, dầu ăn. Khi gia vị thấm, hấp cách thủy quả tim trong khoảng 20 phút.

Lúc này rửa sạch 100gram rau xà lách xoong, cùng vài cọng đầu hành. Khi tim đã chín, bỏ rau, hành vào hấp cùng khoảng 2 phút thì lấy ra ăn nóng. Cô khéo léo cắt tim thành từng miếng vừa ăn, món ăn vừa thơm mùi tiêu, hành, nước mắm ngon, vừa hấp dẫn thanh mát bởi rau xà lách xoong, rất dễ ăn vì thế nàng dâu có bầu ăn một cách ngon miệng.

Mà tôi thầm nghĩ nàng dâu ăn không ngon mới lạ, bởi trong món ăn ấy chan chứa bao tình của người mẹ chồng hiền dịu, vừa chứa đựng cả truyền thống gia đình gởi gắm bên trong.

Cúc Trà – Aladine.net