Núi Everest và những câu chuyện thú vị

777
Núi everest và những câu chuyện thú vị
Núi everest và những câu chuyện thú vị

Núi Everest và những câu chuyện thú vị. Là đỉnh núi cao nhất thế giới, được đặt tên theo nhà địa chất học George Everest, người chưa từng đặt chân lên everest.

Núi Everest và những câu chuyện thú vị

Đỉnh núi Everest cao 8.848 m, gấp hơn 10 lần tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa (829 m), chiều cao này bị giảm do tác động của trận động đất ở Nepal vào tháng 4/2015.

Núi everest và những câu chuyện thú vị
Những xác chết được để y nguyên như vậy và người thân không boa giừ mang về

Mặc dù có những tranh cãi về chiều cao với những số liệu khác nhau do các nước cho số liệu đo đạc khác nhau nhưng nó vẫn là ngọn núi cao nhất thế giới tình từ mực nước biển.

Trên cao hơn 8000m không khí loãng và tỉ lệ oxi rất thấp khiến cho con người gần như không thể sống sót, chỉ những người có sức khỏe rất tốt và quen với điều kiện tương tự như lạnh và độ cao mới có thể chinh phục. Ngoài ra chi phí cho một chuyến thám hiểm đỉnh núi không hề rẻ, nó lên tới hàng chục ngàn đô la cho chi phí mua thiết bị và thuê người vận chuyển bởi bản thân những người leo núi không thể tự mình mang hết số thiết bị đó. Nếu may mắn chình phục được và sống sót trở về thì họ cũng không thể mang hết những gì họ mang đi mà thải rác ra môi trường.

Những người được thuê vận chuyển thiết bị là ai?

Họ là những người Sherpa ( tên gọi của những người Tây Tạng ở phía bắc Nepal, sống trong những ngôi làng ở độ cao 3000 – 5000m ), họ có cơ thể thích nghi với điều kiện độ cao và không khi loãng với sức dẻo dai có thể làm việc khiêng vác đồ thuê.

Mỗi xác chết được đặt tên theo quốc gia và là cột mốc trên đường đi.

Cho đến này có hàng trăm xác chết của những người leo núi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, họ là những người không đủ sức khỏe hay không may bị chết trên dường leo núi và để tự nhiên như vậy suốt hàng chục năm. Xác của họ được người ta đặt theo tên quốc gia để đánh dấu vị trí giống như cột cây số hay địa danh trên đường chinh phục núi Everest.

Sở dĩ các xác chết được để nguyên như vậy vì việc mang xác họ về với người thân vo cũng khó khăn do điều kiện độ cao, không khí loãng và lượng oxi thấp nên con người không thể mang vác nhiều, đến bản thân họ còn khó khăn huống chi là mang thêm xác người khác.

Vậy câu hỏi đặt ra là sao không sử dụng trực thăng? Cũng là do không khí loãng, trực thăng rất khó làm việc ở điều kiện này, phỉa là những trực thăng chuyên dụng mới có thể tải ít hàng hóa nhưng là ở độ cao thấp hơn 6000m.

Những xác chết này ở đủ các tư thế lạ như ngồi, hay nằm co ngủ và chúng được bảo quản rất tốt, ít oxi và hầu như không có sinh vật sống.

Sinh vật nổi tiếng tên núi Everest

Cao vút trên bầu trời tưởng chừng như không có không khí để thở không có sự sống nhưng lại có loài nhện núi gọi là nhện nhảy Hymalaya, chúng được phát hiện ở độ cao 6700m. Thức ăn của chúng hầu như không có, chỉ là những con côn trùng bị lạc bị gió thổi lên núi mà thôi.

Đỉnh núi cao hơn 8000m từng thấp hơn mực nước biển.

Là đỉnh núi cao nhất thế giới nhưng bạn có biết đỉnh núi Everst xưa kia từng là đáy biển? Cách đây 450 đỉnh núi bây giờ từng là đáy biển, người ta đã tìm thấy hóa thạch của các sinh vật biển có nên đại 450 triệu năm.

Còn nhiều điều thú vị về đỉnh núi Everst mà cho đến nay vẫn chưa hết tranh cãi như độ cao chính xác của nó,  ai là người đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi, người ta còn đánh nhau trên núi nữa, rồi mục đích của những người liều mạng sống của mình để leo núi là gì?