Tác giả bài hát “biết ơn chị Võ Thị Sáu” vừa qua đời

469

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn – tác giả bài hát nổi tiếng “biết ơn chị Võ Thị Sáu” đã vừa qua đời tại Hà Nội vào sáng 7/10.

Hiện gia đình đang lo hậu sự cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Người nhà xác nhận, vì tuổi cao sức yếu, người nhạc sĩ tài ba qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội lúc 0h50 rạng sáng 7/10 ở tuổi 87.

Được biết nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh 10/3/1929 tại Hà Nội. Ông là nghệ sĩ ưu tú, là người hiếm hoi thành danh cả hai lĩnh vực, âm nhạc và hội họa. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn đối với nền nghệ thuật Việt Nam.

Bái hát "biết ơn chị Võ Thị Sáu" gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn
Bái hát “biết ơn chị Võ Thị Sáu” gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Ít ai biết, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn là cựu sĩ quan, với cấp hàm Đại tá của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

15 tuổi đời, Nguyễn Đức Toàn tham gia học hội họa ở trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Chỉ 1 năm sau, ông tham gia Cách mạng 8/1945 giành chính quyền tại Hà Nội. Cũng kể từ đây, ông tham gia vào con đường nghệ thuật và cho đến tận cuối đời.

Quá trình sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn tham gia nhiều đoàn kịch, văn công, chủ yếu là phục vụ cho kháng chiến, cho quân – dân.. Có thời gian, ông xuất ngoại, tu học tại nhạc viện Kiev của Ukraina.

Năm 2000 nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn được vinh dự khi Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật. Bên cạnh lĩnh vực âm nhạc, ông còn biết đến là một họa sĩ tài hoa thể hiện những tác phẩm sơn mài đầy chất thi vị.

Với đời hoạt động nghệ thuật của mình, Nguyễn Đức Toàn để lại dấu ấn sâu dậm nhất là những bài ca đi cùng năm tháng, sống với cuộc sống của nhân dân. Điển hình trong kho nhạc phẩm của nhạc sĩ tài ba phải kể đến là: Biết ơn chị Võ Thị Sáu, quê em, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, chiều trên bến cảng, bài ca xây dựng; noi gương Lý Tự Trọng, ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi, Hà Nội một trái tim hồng…