Cách làm giấm táo lên men tự nhiên

1457
Cách làm giấm táo lên men tự nhiên
Cách làm giấm táo lên men tự nhiên

Cách làm giấm táo lên men tự nhiên. Giấm táo lên men hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, nguyên chất từ táo tươi không lẫn tạp chất.

Cách làm giấm táo lên men tự nhiên từ táo

Giấm táo lên men tự nhiên dựa trên nguyên tắc là vi khuẩn lên men giấm có trong tự nhiên ăn đường có trong táo và cho ra giấm. Giấm lên men tự nhiên rất tốt vì có men tự nhiên cùng với tất cả dưỡng chất và vitamin trong táo được giữ nguyên.

Có nhiều cách làm giấm táo nhưng lên men giấm tự nhiên từ táo tươi nguyên chất không có thêm đường hay giấm là tốt nhất.

Cách làm giấm táo lên men tự nhiên

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu chính là táo, tùy thích bạn có thể chọn táo Mỹ, táo Mèo Táo Ta, tôi chọn táo Mỹ vì nó chứa nhiều dưỡng chất và an toàn hơn táo TQ.

  • Với quy mô gia đình, chỉ sử dụng để ăn và làm đẹp thì 3kg táo là đủ dùng.
  • Nước sôi nguội  5lít
  • Bình đựng có dung tích >6l có miệng rộng.

Các bước làm giấm táo

Sơ chế táo bằng cách rửa nhiều lần cho sạch,gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu cuống và mắt của quả táo, cắt múi hay lát, cuối cùng tráng lại bằng nước sôi nguội hay hơi ấm cũng được.

Bình đựng rửa rồi tráng lại bằng nước sôi, làm khô.

Cho táo cùng với nước sôi nguội vào bình, dùng vỉ hay vật nặng đè táo sao cho táo luôn ngập trong nước. Dùng nắp đạy nhưng đừng quá kín sao cho côn trùng không bay vào được nhưng giấm vẫn “thở” được. Theo khoa học thì “con giấm” là những vi khuẩn hiếu khí, chúng cần không khí trong quá trình lên men giấm nên không đạy quá kín. Tôi thường đạy bằng nắp của bình nhưng không quá chặt và vài ngày lại mở ra một lần để giấm thở mà côn trùng không vào được.

Chú ý khi làm giấm táo lên men tự nhiên

Táo có thể để nguyên vỏ và hạt nhưng nhất định phải rửa sạch và cắt bỏ hai đầu, đây là nơi vi khuẩn trú ngụ rất nhiều.

Để đẩy nhanh quá trình lên men, hãy cắt táo thành lát thật mỏng, có thể thêm men giấm mà vẫn đảm bảo giấm lên men theo cách làm tự nhiên.

Bước sử dụng nước sôi để ngâm và rửa là bắt buộc để giấm không bị hư bởi những vi khuẩn không mong muốn.

– Làm đúng các bước trên, sau khoảng một tháng là bạn có giấm nguyên chất từ táo lên men hoàn toàn tự nhiên.

Xem thêm trong mẹo vặt nhà bếp