Cách làm bột ngũ cốc cho bé tốt gấp nhiều lần sữa

2663
Các loại đậu dùng để làm bột ngũ cốc cho bé
Cách làm ngũ cốc cho bé tốt hơn gấp nhiều lần uống sữa.

Bí quyết của tôi là xay 5 loại đậu cùng gạo lứt, mỗi tuần cho bé uống từ 2 đến 3 lần ngũ cốc thay thế sữa, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bé phòng chống được nhiều loại bệnh.

Sữa bò tươi, sữa công thức vẫn đang gây nhiều tranh cãi khi thông tin trong sữa có kháng sinh, hormone gây dậy thì sớm cho trẻ. Nhưng không phải vì thông tin còn đang tranh cãi mà các bậc cha mẹ chấm dứt không cho trẻ uống sữa nữa. Gia đình tôi vẫn cho trẻ uống sữa bò, và song song đó đó tôi đi tìm những thực phẩm thiên nhiên để thay thế sữa bò trong nhiều bữa ăn của bé. Những thực phẩm này vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và lượng canxi hàng ngày mà bé cần.

Một trong những thực phẩm tôi chú trọng là các loại hạt giàu chất xơ, chất béo dễ tiêu hóa và khoáng chất. Tôi học được ở Đắc Lắc có một loại đặc sản đó là bột ngũ cốc không chỉ tốt cho người lớn, mà cực kỳ tốt cho trẻ em. Không như các loại bột ngũ cốc bán ngoài các cửa hàng, siêu thị chứa rất ít đậu nhưng lại đầy đường có thể làm trẻ béo phì, bột ngũ cốc này gồm 5 loại đậu và gạo lứt khi pha có thể gia giảm lượng đường tùy sở thích.

Khi còn mang thai, tôi thường xuyên làm bánh từ bột ngũ cốc hoặc pha bột ngũ cốc uống thay thế sữa. Cùng với nhiều chế độ ăn uống chọn lọc khác, khi con tôi sinh ra, bé có cân nặng và chiều cao khá tốt so với những bé khác.

Tôi được tận mắt chứng kiến quy trình và học hỏi kinh nghiệm của chủ một cơ sở rang xay bột ngũ cốc ở một thị trấn của tỉnh Đắc Lắc, nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ lại phương pháp này.

cac-loai-dau1
Để làm thành bột ngũ cốc hoàn hảo giàu dinh dưỡng cần kết hợp trên 5 loại đậu cùng gạo lứt.

Để làm được một hỗn hợp bột ngũ cốc hoàn hảo, cần có một số loại đậu gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự, đậu ván, đậu nành và gạo lứt, trong đó tỷ lệ gạo lứt nhiều hơn 2-3 lần các loại đậu hạt. Ví dụ mỗi loại đậu hạt 100gram, thì pha với 200-300gram gạo lứt. Nếu thiếu một trong các loại đậu trên có thể thay thế bằng đậu xanh, đậu Hà Lan…

Các loại đậu vo sạch ngâm qua nước một đêm. Chủ cơ sở rang xay nói rằng, khi ngâm thì hạt đậu sẽ nảy mầm. Việc nảy mầm này hoàn toàn không có hại, vì ngày xưa ông bà ta trước khi nấu chè cũng thường ngâm đậu qua một đêm, và chính trong mầm đậu sẽ có chất dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với đậu thông thường.

Sau đó hong đậu cho khô rồi bỏ vào chảo rang. Nếu không muốn ngâm đậu, có thể rang luôn khi đậu còn khô. Lưu ý phải rang riêng các loại đậu và gạo lứt, vì nếu rang chung thì có loại đậu chín trước, có loại chín sau dễ gây cháy.

Khi đậu đã rang chín, ở quê người ta đem đến các cơ sở rang xay để họ chà vỏ giúp và bỏ vào máy xay đến khi nhuyễn mịn. Còn ở đô thị như TPHCM, nếu không có máy xay đậu, hoặc máy xay sinh tố tại nhà không xay mịn được, có thể đem đậu ra các dịch vụ xay bột khô có mặt ở rất nhiều quận huyện.

Lúc này ta đã có hỗn hợp bột ngũ cốc thơm ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Vì bột đã chín nên bạn có thể pha với nước ấm cùng đường và sữa tùy thích. Với những người làm văn phòng bận rộn, mỗi sáng trước khi đi làm ăn một chén ngũ cốc cũng đủ dinh dưỡng cho cả buổi làm việc.

Thỉnh thoảng tôi vẫn pha ngũ cốc với nước sôi và loãng hơn một chút cho bé uống vào buổi tối, đảm bảo có thể thay thế sữa và không gây khó tiêu nặng bụng.

Lưu ý: Chỉ cho bé ăn một lượng ngũ cốc vừa phải, và trong bữa ăn hàng ngày của bé, cần cân đối hợp lý và đầy đủ các loại thực phẩm gồm đạm thịt, cá, trứng; chất béo dầu, mỡ, bơ; vi ta min và chất khoáng ở rau củ, trái cây…