Cách tẩy sơn trên đồ sắt hiệu quả

7715
Cách tẩy sơn trên sắt
Cách tẩy sơn trên sắt

Cách tẩy sơn trên vật dụng bằng sắt hiệu quả. Có nhiều phương pháp để tẩy sơn trên đồ vật bắng sắt, bạn hãy chọn một hoặc vài cách phù hợp sau đây.

Cách tẩy sơn trên đồ sắt không làm hư lớp phủ

Bạn có những vật dụng vô tình bị sơn bám lên, bạn muốn tẩy chúng đi mà không muốn làm hư lớp phủ như sơn hay vecni bên trong?

Nếu là sơn mới và ít , dùng nước nóng có pha xà phòng chà mạnh tay, làm nhiều lần cho đến khi sạch sơn thì thôi.

Ngoài xà phòng, bạn cũng có thể dùng giấm làm tương tự như trên, các chấm sơn không mong muốn với liên kết yếu sẽ bị đẩy khỏi bề mặt đồ vật nhanh chóng.

Nếu vết sơn nhiều hơn, khô và cứng đầu, hãy dùng dầu hỏa, xăng hay aceton thấm vào khăn sạch màu trắng để tẩy chúng đi, ưu tiên sử dụng từ dầu tới aceton theo thứ tự mạnh dần.

Cách tẩy bỏ hoàn toàn sơn trên đồ sắt

  • Sử dụng giấy nhám chà cho đến khi mòn hết sơn để lộ ra lớp sắt và tiến hành sơn lóp mới. Nếu có chỗ bị gỉ sét thì nên chà mạnh tay cho lộ ra phần sắt trắng là được.
  • Sử dụng máy thổi cát/máy phun nước áp lực cao để thổi bay lớp sơn và cả gỉ sét bề mặt. Cách này không áp dụng cho dân dụng vì thiết bị đắt tiền và phải là kỹ thuật chuyên nghiệp mới dùng được như trong xưởng đóng/sửa tàu, sửa máy móc lớn.
  • Sử dụng dung dịch tẩy sơn mạnh như xăng thơm, aceton để thấm lên làm tan chảy sơn và cạo đi.
  • Sử dụng dung dịch tẩy sơn kết hợp đầu khò lửa bằng ga để đốt cháy sơn. Bôi dung dịch tẩy sơn lên, chờ cho thấm rồi vừa dùng dao cạo vừa dùng lửa khò, sơ sẽ bị đốt gần như hết, phần còn lại bạn chỉ việc rửa cho sạch.

Mẹo khi tẩy sơn trên đồ sắt:

-Xử lý vết sơn không mong muốn càng sớm càng tốt.

-Chú ý để nơi thao tác được thông thoáng và tránh lửa.

-Bản thân các dung dịch tẩy sơn là chất hòa tan sơn nên khi sử dụng dung dịch tẩy sơn, chú ý thời gian tiếp xúc với sơn không lâu quá vì có thể làm hư hại mặt sơn của đồ vật. Bản thân các dung dịch tẩy sơn là chất hòa tan sơn.