Cách làm dấm táo nhanh nhất

954
Cách làm dấm táo nhanh nhất
Cách làm dấm táo nhanh nhất

Cách làm dấm táo nhanh nhất. Đơn giản dễ làm, giá rẻ và nay bạn có thể làm giấm táo nhanh gấp đôi so với cách thông thường.

Nguyên tắc làm dấm.

Giấm mói chung và giấm táo nói riêng đều có cách làm như nhau, chúng có cùng nguyên tắc là lên men giấm từ nguyên liệu là trái cây có đường, đường hay rượu. Vi khuẩn acetic sẽ ăn đường rồi thải ra axit acetic là sản phẩm chính mà ta cần.

Ở trường hợp làm giấm táo thì vi khuẩn acetic sẽ ăn đường có trong táo và lên men thành giấm. Với các làm thông thường là chúng ta tận dụng vi khuẩn tự nhiên có trong không khí để lên men nhưng quá trình này thường chậm, ít nhất là cả tháng mới thành giấm, có khi lâu hơn tùy vào điều kiện nhiệt độ và vi khuẩn. Muốn đẩy nhanh quá trình làm giấm, hãy làm theo cách sau.

Cách làm giấm táo nhanh
Giấm táo có nhiều công dụng, dễ làm và làm rất nhanh

Cách làm giấm táo nhanh nhất

Nguyên liệu cần có để làm giấm táo nhanh.

  • 1-2kg táo Mỹ loại chín ngon.
  • 4-5 lít nước đun sôi để nguội
  • 100ml rượu gạo
  • 20ml men giấm
  • Một cái hũ bằng nhựa hay thủy tinh có dung tích 5-7 lít, thủy tinh thì tốt hơn.
  • Một cái khăn xô để bịt miệng hũ.

Thực hiện làm giấm táo

Táo rửa sạch rồi tráng lại bằng nước sôi để nguội, cắt lát mỏng 3mm rồi cho vào hũ đã rửa sạch, thêm 4 lít nước sôi nguội, rượu và men giấm vào, đạy miệng hũ bằng miếng vải đã chuần bị trước cho kín để ngăn côn trùng nhưng vẫn cho không khí ra vô. dùng nắp hũ hay một cái đĩa che trên miệng hũ để ngăn bụi bặm và côn trùng.

Với cách làm giấm táo này bạn sẽ nhanh chóng có giấm để sử dụng, thông thường tôi làm khoảng 2 tuần là giấm đã rất chua, tuy nhiên nếu bạn để lâu hơn, giấm sẽ tốt hơn, chua hơn nhưng dịu ngọt mà không gắt, mùi rất thơm!

Chú ý:

  • Táo có thể để nguyên vỏ và lõi nhưng nếu kỹ hơn, bạn có thể làm sạch vỏ, bỏ lõi trước khi làm giấm.
  • Để đẩy nhanh quá trình làm giấm, hãy cắt táo thật mỏng như hướng dẫn.

Xem thêm trong mẹo vặt nhà bếp

Cách làm giấm táo