Cách làm giấm táo sạch và nhanh nhất

950
Cách làm giấm táo
Cách làm giấm táo

Cách làm giấm táo. Có nhiều tác dụng về làm đẹp và thực phẩm, giấm táo cũng rất dễ làm, nhanh chóng và không quá đắt

Cách làm giấm táo

Giấm nói chung hay giấm táo nói riêng có nhiều tác dụng trong làm thực phẩm hay làm đẹp như trị mụn, trị da nhờn, giảm thâm, trị nám, tẩy nốt ruồi. Giấm táo không khó tìm và cũng không đắt, tuy nhiên nếu tự làm thì tốt hơn, đảm bảo hơn. Nếu bạn muốn tự làm thì bài viết cách làm giấm táo này phù hợp cho bạn, chỉ cần có táo và một chút kiên nhẫn, sau khoảng 1 tháng là bạn sẽ có giấm táo lên men tự nhiên rất tốt cho làm đẹp.

Cách làm giấm táo đơn giản

Nguyên liệu:

  • 2 kg táo Mỹ
  • 4 lít nước sôi nguội
  • 1 cái bình 4-5 lít
  • 1 cái khăn vải xô sạch

Thực hiện làm dấm táo

Táo gọt vỏ, bỏ lõi thái lát mỏng.

Bình đựng hãy rửa sạch và tráng lại bằng nước nóng rồi để nguội.

Cho tất cả số táo đã sơ chế vào bình, dùng vỉ, đĩa hay một cái túi chứa nước đè chặt rồi đổ hết 4 lít nước sôi nguội vào bình sao cho ngập hoàn toàn táo. Đảm bảo táo luôn ngập trong nước.

Tiếp theo dùng khăn xô đạy kín bình sao cho côn trùng không vào được nhưng không khí có thể lưu thông.

Đặt bình ở nơi tối và thông thoáng, sau khoảng một tháng là bạn đã có giấm táo lên men một cách tự nhiên nhất, an toàn nhất để có thể sử dụng cho làm đẹp hay nấu ăn.

Cách làm giấm táo nhanh

Cũng nguyên liệu như trên nhưng nếu muốn đẩy nhanh quá trình lên men giấm, hãy thêm vào bình đựng một vài nguyên liệu như sau:

Con giấm. Con giấm bạn có thể xin hay mua của những người đã làm giấm nhiều lần, con giấm là tác nhân lên men giấm chính yếu, nhờ có con giấm ăn chất đường trong nguyên liệu làm giấm rồi giải phóng ra phụ phẩm chính là giấm.

Đường mía. đường mía ngọt và nhiều năng lượng nên nhanh thành giấm

Rượu. Rượu là nguồn năng lượng để con giấm lên men nhanh nhất.

Một số đúng và sai trong cách làm giấm táo

Bạn có thể để nguyên cả quả táo mà không cần chế biến gì cả. Điều này không sai, chỉ là nếu làm vậy thì quá trình lên men chậm hơn mà thôi.

Có thể sử dụng thêm các loại quả khác khi làm giấm táo như chuối, dứa, …

Bình đựng hay làm giấm tốt nhất là thủy tinh, có thể dùng bình nhựa, gỗ, sành nhưng không thể đựng bằng bình kim loại như nhôm, sắt, inox.

Sau khi làm mà trong bình nổi lên một lớp váng dày, trong nghĩa là bạn đã làm giấm đúng cách.

Bạn có thể làm giấm bằng nước lã chưa qua đun sôi nhưng nếu làm vậy, một số vi khuẩn không tốt vẫn tồn tại cho tới khi giấm thành phẩm, tốt nhất là loại chúng ra bằng cách đun sôi nước chỉ để cho con giấm là vi khuẩn acetic hoạt động.

Xem thêm những mẹo khác tại Mẹo vặt nhà bếp