Cách nấu nước dùng bún bò ngọt thơm

1381
Cách nấu nước dùng bún bò
Cách nấu nước dùng bún bò

Cách nấu nước dùng bún bò. Bún bò là món ăn phổ biến vì được nhiều người thích, nước dùng ngon quyết định món bún bò ngon, hãy làm theo cách sau đây để có nước dùng ngon ngọt cho bún bò.

Cách nấu nước dùng bún bò

Nguyên liệu cần có khi nấu lượng nước lèo bún bò cho 5 người ăn

  • Xương bò, xương heo: 1kg
  • Thịt gân bò/ thịt bắp 1kg
  • Hành tây, hành tím: mỗi thứ vài củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Các gia vị bao gồm sả, mẳm ruốc, bột ngọt, đường, muối, hạt điều màu, ngũ vị hương vừa đủ.

Cách nấu nước dùng bún bò ngon có vị và mùi thanh

Hai loại xương chặt miếng lớn và thịt để nguyên miếng to rửa sạch chần trong nồi nước sôi cho tới khi nổi bọt và sôi bùng lên thì lấy ra rửa sạch với nhiều nước, cho xương vào nồi cùng với sả nguyên cây chạt khúc đập giập, đổ nước ngập rồi nấu trong lửa hơi lớn cho đến khi sôi thì để lửa liu riu hầm tiếp.

Thịt gân sau khi chần qua thì rửa lại cho sạch bọt và váng bám bên ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị  bao gồm sả băm, ngũ vị hương và mắm muối trong 1 giờ. Nếu là thịt bắp thì không cắt mà để nguyên miếng vào nồi luộc cho đến khi mềm.

Sau khi hầm xương được nửa giờ thì cho thịt vào chảo xào với lửa lớn cho săn lại xong hầm cùng với xương trong khoảng 40 phút. Quá trình nấu nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Vì phần lớn bọt đã được loại bỏ khi chần và rửa nên không còn nhiều bọt khi nấu.

Mắm ruốc pha với một chút nước nóng khuấy tan rồi để yên một lát cho lắng cặn, chắt lấy phần nước trên mặt cho vào nồi thịt, nhớ bỏ phần cặn có chứa sạn, chất bẩn. Tùy sở thích nếu sợ mùi mạnh của mắm ruốc thì cho nó vào ngay từ ban đầu khi hầm xương để mùi bay bớt nhưng cho mắm vào trước khi hoàn thành nước lèo bún bò khảng 20 phút thì giữ được mùi và vị tối đa của mắm.

Mẹo khi nấu nước dùng bún bò.

Chỉ hầm xương và thịt vừa đủ thời gian, hầm quá lâu sẽ gây vị chua và nồng cho nước, thịt sẽ nhừ nát khi nấu quá lâu.

Nếu muốn loại bỏ bớt mỡ trong nồi nước thì có thể dùng muôi vớt hoặc dùng một cái chai không có đáy/ cái phễu để trong nồi, múc nước trên mặt đổ vào, lúc này nước chìm xuống qua đáy chai quay lại với nồi nhưng mỡ thì bị giữ lại, bạn chỉ việc dùng muôi bịt miệng chai/đáy phều rồi mang ra ngoài > nước dùng sẽ không còn mỡ. Cách khác là làm lạnh nước dùng, mỡ sẽ đông cứng trên mặt nên hớt dễ dàng.