Cách nấu nước dùng phở

1175
Cách nấu nước dùng phở.
Cách nấu nước dùng phở.

Cách nấu nước dùng phở. Phở là món quốc hồn của Việt Nam, để có món phở ngon nhất định phải có nước dùng ngon. Bài viết này xin chia sẻ đến bạn cách nấu nước dùng phở sao cho ngon ngọt và trong nhất.

Cách nấu nước dùng phở

Nguyên liệu bao gồm xương ống bò, sườn non, hành tây, củ hành tím, và các gia vị như quế, hồi, gừng, thảo quả, bột ngọt , đường, muối.

Định lượng nguyên liệu cho 5 người ăn: 1kg xương ống bò, 1-2 thanh sườn non heo/bò, vài con sá sùng khô(nếu có), 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1/2 gói gia vị nấu phở (có đủ hồi quế, thảo quả, hạt ngò, hoa hồi có bán sẵn ở chợ/siêu thị), 2 lít nước và gia vị khác như bột ngọt, đượng, muối vừa đủ theo khẩu vị.

Cách nấu nước dùng phở ngon.

Sơ chế.

Xương và sườn non chặt khúc, rửa sạch cho vào nước sôi chần trong lửa lớn cho đến khi sôi trở lại thì vớt ra rửa thật sạch với nước nhiều lần.

Các gia vị như hồi , quế, thảo quả rửa sạch, để ráo rồi rang sơ.

Gừng đập giập và củ hành nướng sơ cho vàng vỏ.

Thực hiện nấu nước dùng phở

Cho xương vào nồi cùng với 2 lít nước nấu trong lửa vừa cho đến khi sôi thì hớt bọt(bước chần nước sôi đã loại bỏ phần lớn bọt, giờ chỉ còn ít), tiếp tục hầm trong lửa liu riu trong 40 phút.

Tiếp theo cho các gia vị quế, hồi, gừng, hành, thảo quả vào nồi nấu tiếp trong 40 phút nữa. Lúc này đã gần như hoàn thành nồi nước dùng phở, chỉ còn vài công đoạn ngắn như sau đây.

Lọc nước dùng qua một cái rây, lấy nước cho vào nồi chứa, nêm các gia vị còn lại như bột ngọt, đường, muối, nước mắm (nếu thích) cho vừa ăn> giống như nêm canh vậy.

Giải thích:

Công đoạn cho các gia vị vào khác thời đểm nhằm giữ cho mùi và vị của chúng được bảo toàn nhiều nhất, các mùi rất dễ tan trong nước sôi nên không cần nấu lâu, nếu nấu lâu chúng sẽ bay hơi hết.

Bước chần xương qua nước sôi giúp cô đặc các protein vụn tao thành bọt và đóng lại lợn cợn, rửa sạch giúp nước dùng trong và ngọt thanh chứ không ngấy.

Chú ý: Không hầm xương và gia vị quá lâu, nước dùng sẽ đục và mất vị ngọt trở nên chua.

Xem thêm: cách nấu nước dùng ngon