Nguyên tắc mài kéo

1018
Nguyên tắc mài kéo
Nguyên tắc mài kéo

Nguyên tắc mài kéo. Mài kéo có nguyên tắc riêng mà không phải ai cũng biết, chính vì mài không đúng nên từ một cây kéo hơi cùn trở thành vô dụng, hãy tham khảo nguyên tắc mài kéo để biến cây kéo cùn trở nên sắc bén.

Nguyên tắc mài kéo – không bao giờ mài nghiêng mặt trong của lưỡi kéo.

Về cơ bản, mài kéo chỉ là bạn mài hay sửa chữa chứ không tạo ra, không làm mới nên khi mài cứ theo góc mài/ độ nghiêng cũ của lưỡi kéo mà mài. Giữ nguyên góc và mài cho đến khi lưỡi mỏng đi và sắc là được.

Chỉ mài mặt nghiêng/mặt ngoài của cây kéo. Đây là chi tiết rất quan trọng. Phần lớn những người làm hư kéo là mài mặt trong của cây kéo làm cho nó không thể cắt được nữa.

Để có độ sắc ngọt thì dùng đá mài có độ mịn cao để mài giai đoạn  hoàn thiện cây kéo.

Nguyên tắc mài kéo tốt nhất là mài bằng đá ướt, bạn vẫn có thể mài bằng máy nhưng tuổi thọ của cây kéo sẽ bị giảm đi, độ sắc cũng giảm đi do nhiệt độ cao từ máy làm giảm chất lượng thép của lưỡi kéo.

Tất cả những cách mài kéo lạ bằng cách cắt giấy nhám, cắt lá nhôm hay chai thủy tinh chỉ là chiêu dùng tạm thời và chỉ nên áp dụng cho kéo thông thường không quý như kéo cắt giấy, kéo nhà bếp, tuyệt đối không áp dụng cho kéo cắt vải của thợ may. Nếu có áp dụng nhưungx chiêu này thì chỉ nên tạm thời và ngay khi có thời gian phải mài kéo đúng cách như thông thường với đá mài và nước.