10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ

637
10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ
10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ

10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ. Hạ sốt cho trẻ là cần thiết nhưng quá lạm dụng thuốc là không nên, hãy áp dụng 10 cách hạ sốt không dùng thuốc an toàn cho trẻ.

10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ

Thuốc có lợi nhưng cũng có hại, nếu con bạn chỉ sốt do mọc răng hay đã xác định được nguyên nhân thì có thể sử dụng 10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ sau đây. Tất cả những cách này đã được sử dụng rộng rãi, chúng là những cách hạ sốt được thu thập cả tây và ta có hiệu quả và đặc biệt không có tác dụng phụ.

Cách 1 dùng cỏ nhọ nồi

Đây là cách hạ sốt dân gian mà người xưa đã sử dụng từ lâu, nó rất hiệu quả cho trẻ khi sốt vì cảm cúm, mọc răng hay nhiễm siêu vi. Lấy một nắm cỏ nhọ nồi rửa sạch, giã nát rồi lọc lấy nước cho trẻ uống.

Cách 2 dùng lá diếp cá

Làm tương tự như với nhọ nồi, nước diếp cá có nhiều vitamin, khoáng chất và nước giúp hja sốt, bổ sung dinh dưỡng cho bé, tránh bệnh tật.

Cách 3 lau người bằng nuóc ấm

Vận dụng hiện tượng vật lý là khi chất lỏng bay hơi, chúng mang theo nhiệt. Lau cơ thể trẻ bằng nước ấm sẽ làm sạch cơ thể, thoát mồ hôi, hơi nước bay đi sẽ làm mát hạ sốt cơ thể trẻ.

Cách 4 ăn kem hạ sốt

Đây là cách làm của các bố mẹ tây, đối với chúng ta có vẻ như điều này phản tác dụng, nhưng sự thật là nó hạ sốt rất tốt và các bố mẹ tây không ngần ngại sử dụng.

Cách 5 sử dụng lòng trắng trứng

Cũng là cách hạ sốt được học hỏi từ phương Tây, cách làm như sau: lấy một chiếc tất/vớ nhúng ngập trong lòng trắng trứng rồi đeo vào chân trẻ, lặp lại khi tất ráo hay tăng nhiệt, nước và các chất bay hơi sẽ lấy nhiệt của cơ thể và hạ sốt.

Cách 6 ăn thức ăn lỏng

Sốt làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm thất thoát nước và muối khoáng thông qua thoát mồ hôi, hãy bù lại cho cơ thể bằng cách ăn thức ăn lỏng để cơ thể dễ hấp thu và hấp thu nhanh hơn.

Cách 7 uống nước ấm

Nghe có vẻ ngược đời nhỉ, cơ thể trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng cao thì lẽ ra phải dùng cái gì mát chứ sao lại nước ấm? Sự thật là nước ấm (chỉ khoảng 30-40 độ thôi nhé) sẽ kích thích cơ thể trẻ thoát mồ hôi, hơi nước từ mồ hôi bay hơi mang theo nhiệt và hạ được sốt.

Cách 8 dùng nghệ

Trong nghệ chứa hợp chất curcumin – chống virút, kháng khuẩn cực hiệu quả. Đó là lí do mẹ nên tận dụng nghệ, gia vị trong nhà bếp này để chữa cảm sốt cho con. Cách làm như sau: mẹ trộn 1/2 muỗng bột nghệ + 1/2 muỗng bột tiêu đen và 200ml sữa nóng. Cho trẻ uống 2 lần/ngày (phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ 10 tuổi trở lên).

Cách 9 hạ sốt bằng nước tỏi

Tỏi là gia vị có mùi vị khá “kén” người, vì vậy, phương pháp này chỉ thích hợp với trẻ trên 10 tuổi mẹ nhé. Cách làm rất đơn giản, mẹ băm nhuyễn vài tép tỏi và cho vào ly nước nóng, khoảng 10 , phút thì lọc bỏ bã và cho bé uống. Tỏi sẽ đẩy lùi bệnh cảm cúm, kháng khuẩn, chữa viêm nhiễm.

Cách 10 tắm

Sau cùng, tắm sẽ làm mát toàn thân trẻ hạ sốt giúp trẻ thoải mái. Cách này thậm chí có thể hạ sốt khi bị sốt cao mà thuốc và các cách thông thương không làm được.

Chú ý khi áp dụng 10 cách hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ

Những cách trên chỉ nên áp dụng cho trẻ để giảm sử dụng thuốc.

Sử dụng khi đã biết nguyên nhân gây sốt cho trẻ và đã kiểm soát được bệnh.

Nếu trẻ bị sốt, hay áp dụng các cách hạ sốt rồi để bác sĩ khám tìm nguyên nhân gây sốt và có biện pháp chữa trị đúng, không nên tự trị bệnh cho trẻ.

Xem thêm