Cách trị ho có đờm

582
Cách trị ho có đờm
Cách trị ho có đờm

Cách trị ho có đờm. Ho có đờm là chứng ho kèm khạc ra đờm hoặc dịch nhầy, ho có đờm thường đi kèm với bệnh cảm cúm, viêm mũi xoang hay đường hô hấp nói chung.

Nguyên tắc của cách trị ho có đờm

Cách trị ho có đờm không đơn giản chỉ là trị ho, cần trị tận gốc nguyên nhân gây ho như bệnh cảm cúm, bệnh viêm hô hấp bằng thuốc đặc trị và kết hợp với một hoặc nhiều cách trị ho sau đây. Những cách này giúp làm loãng đờm, tiêu đờm, hết ho.

Cách 1. Dùng 30g phật thủ rửa sạch, cắt nhỏ và chưng cùng với 15g đường phèn trong 30 phút. Chú ý chưng nhỏ lửa và đạy nắp kín để tránh bay hơi mất tinh dầu trong phật thủ.

Cách 2. sử dụng 30g quả quất/quả tắc rửa thật sạch với nước muối loãng, cát nhỏ rồi chưng nhỏ lửa với 20g mật ong trong 30 phút. Dùng ngày 3-5 lần, mỗi lần dùng một muống nhỏ ngậm lâu trong miệng rồi nhai nuốt có tác dụng trị ho cực kỳ hiệu quả mà không lo tác dụng phụ. Cách này có thể dùng trị ho cho trẻ em và phụ nữ có thai. Dùng cho trẻ em có thể chỉ cần dịch mật pha loãng với chút nước cho trẻ uống ngày 3 lần.

Cách 3. Tang bạch bì, hoàng liên, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi thứ 12g; kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử, mỗi vị 20g; liên kiều 16g, ma hoàng 8g, cam thảo 6g, thạch cao 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ, chữa ho lâu ngày có đờm đặc.

Cách 4. Hạnh nhân 9g, la bạc tử 12g, bách bộ 9g, bạch giới tử 12g, cát cánh 9g, tử uyển 9g, khoản đông hoa 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống trong ngày, uống liền 5-7 ngày. Chữa ho có đờm do lạnh.

Cách 5. Lấy một quả lê, gọt vỏ, khoét bỏ lõi rồi nhét đường phèn vào, hấp ccsh thủy trong 40 phút với lửa nhỏ cho lê chín nhừ. Dùng lê đã hấp chín cát nhỏ ăn nhiều lần trong ngày trị ho rất tốt.

Cách 6. lấy một củ cải trắng xắt nhỏ rồi trộn chung với mạch nha cho sền sệt để ăn luôn hoặc hấp lên ăn cũng có tác dụng trị ho, làm loãng đờm.

Vài chú ý để việc trị ho có đờm hiệu quả tốt

Dịch đờm sản sinh từ trong xoang, mũi hay họng bám vào họng gây khó chịu nên cơ thể phản ứng bằng cách ho đê tống đờm ra ngoài. Để trị ho có đờm hiệu quả, người bệnh nên uống nhiều nước, uống nhiều lần trong ngày với nước ấm, không uống nước đá lạnh.

Nên ở trong môi trường có không khí mát mẻ thông thoáng sạch sẽ, không nên ở phòng máy lạnh. chú ý giữ ấm cho cơ thể. Đôi khi ho nhiều, bạn chỉ cần đeo khăn ngay cổ là triệu chứng ho giảm rõ rệt.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục sức khỏe:

Cách trị ho

SHARE
Previous articleCách trị ho
Next articleCách trị ho khàn tiếng