Cách trị ho khàn tiếng

642
Cách trị ho khàn tiếng
Cách trị ho khàn tiếng

Cách trị ho khàn tiếng. Thời tiết giao mùa dễ gây bệnh hô hấp và khàn tiếng, những người làm nghề phải nói hay hát nhiều cũng bị ho khàn tiếng, bài viết này nói về cách trị ho khàn tiếng.

Cách trị ho khàn tiếng

Ho khàn tiếng là bệnh liên quan tới thanh quản, thông thường thanh quản nhận tác động từ không khí từ phổi đi ra gây rung và tạo ra tiếng. Vì bệnh viêm họng, viêm hô hấp có đờm bám dính trên thanh quản hay phải noí hay hát nhiều nên bị khàn tiếng.

Ai bị ho khàn tiếng?

Những người bị bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp mà để lâu không chữa. Người nói nhiều như giáo viên, người bán hàng, ca sĩ, người dẫn chương trình, … hay bị ho khàn tiếng

Cách trị ho khàn tiếng bằng phương pháp dân gian.

Cách đầu tiên đơn giản nhất cũng là cách hiệu quả nhất mà những người làm nghề cần giọng nói phải biết và áp dụng là nước. Trước tiên cần biết rằng không đuộc uống nước lạnh, nên uống nước ấm, uống đủ và đúng hàng ngày, nhất là lúc đang làm việc do nói hay hát nhiều gây mất nước khô họng.

Cách thứ 2 là sử dụng giá đậu xanh. Dùng 300g giá đậu xanh rửa sạch và nấu sôi với 1l nước uống dần trong ngày có tác dụng thanh nhiệt, mát họng, loãng đờm và thanh giọng mất khàn tiếng.

Cách 3 dùng các quả có tinh dầu như tắc, chanh, phật thủ dùng cả vỏ cắt nhỏ và chưng với đường phèn hoặc mật ong. Dùng 50g quả tắc, bỏ hạt xắt lát và chưng cách thủy với 30g đường phèn trong 30phút, Các loại quả khác cũng làm tương tự. Sử dụng tắc bằng cách ngậm trong miệng để tinh dầu thấm vào họng làm loãng và long đờm, sát khuẩn, thanh giọng.

Cách 4 dùng trà với gừng tươi. Dùng trà pha chung với vài lát gừng tươi ta được nước trà gừng. Hoạt chất Zingerone có trong gừng có tính ấm, sát khuẩn, thanh giọng rất tốt cho người bị ho khàn tiếng.

 

Các loại trà như trà hoa cúc, trà bí đao, trà sen cũng có tác dụng rất tốt để trị ho khàn tiếng. Những sản phẩm từ thiên nhiên đã dược sử dụng hàng ngàn đời nay rất tốt cho con người để trị bệnh và hiện nay đã được các nhà khoa học tinh chế thành dạng siro hay thuốc đơn chất để tiện sử dụng cho mọi người. Nếu bạn không có thời gian thì cũng có thể tìm mua ở các nhà thuốc.

Để phòng ngừa bệnh ho khàn tiếng, bạn nên chú ý không để cơ thể bị lạnh, giữ sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên giữ ấm cho cơ thể, nhất là cổ.

Đa phần những người bị ho khàn tiếng thông thường rất dễ chữa khỏi bằng cás cách trên, nếu bạn bị ho khàn tiếng lâu ngày hay do bệnh phức tạp, hãy khám ở bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị đúng đắn nhất. Trong trường hợp phải dùng thuốc thì bạn vẫn có thể sử dụng các phương pháp dân gian như liệu pháp hỗ trợ thêm.

Bài viết liên quan: