Cách trị ho

653
Cách trị ho
Cách trị ho hiệu quả

Cách trị ho. Cách trị ho đơn giản mà hiệu quả bằng những cách dễ làm, an toàn cho cơ thể. Ho là phản ứng đẩy các chất đờm dãi, dị vật, … ra khỏi cơ thể, cần trị ho bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây ho.

Cách trị ho bằng thảo dược

Một số thảo dược rất tốt để trị ho và an toàn cho con người, đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em. Nếu bị ho do một số nguyên nhân như cảm sốt hay ho đàm thông thường, hãy thử những cách trị ho bằng thảo dược sau đây.

Tắc và mật ong.

Dùng vài quả tắc(quất) rủa sạch, bỏ hột, thái lát rồi để trong một cái chén, đổ ngập mật ong và hấp cách thủy trong 20 phút với lửa nhỏ cho tắc ngấm đều mật ong. Người bị ho chỉ cần ngậm mỗi lần một lát tắc một lúc rồi nhai và nuốt, sẽ giảm hẳn cơn ho.

Nếu là trẻ em thì không cần dùng xác tắc mà chỉ cần cho ngậm 1/2 muỗng cà phê dịch của hốn hợp tắc-mật ong.

Gừng

Cũng chế biến như với tắc và mật ong, dùng một lượng gừng khoảng 30g hấp với mật ong và dùng dần để trị ho.

Bạc hà

Với tính kháng khuẩn tự nhiên, tinh dầu có trong bạc hà như một loại kháng sinh giúp đẩy lùi nguyên nhân gây ho, hỗ trợ chữa bệnh rất tốt. Dùng bạc hà sắc nước uống hoặc giã lấy nước ngậm sẽ giảm hẳn cơn ho.

Tinh dầu

Các loại tinh dầu có bán sẵn tỏng chai như dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, … cũng là những kháng sinh tự nhiên và dễ tìm, chúng có bán ở khắp nơi.

Cách chữa ho bằng tinh dầu như sau: dùng một cái ly, chén đổ nước sôi vào, thêm vài giọt tinh dầu và xông mũi họng cho đến khi nước nguội. Nước nóng bay hơi và mang theo tinh dầu, bạn hít vào mũi họng, tinh dầu sẽ sát khuẩn, làm loãng dịch và giảm cơn ho.

Cách trị ho bằng thuốc.

Một số trường hợp ho mà dùng thảo dược không hết thì hãy cân nhắc dùng thuốc tây với sự chỉ dẫn của bác sĩ, nhất là khi bạn phải dùng kháng sinh.

Ngày nay để tiện dụng cho con người, các công ty dược đã bào chế nhiều loại thuốc từ thảo dược dưới dạng siro, viên nén nên tiện dụng mà lại an toàn cho người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một số loại siro ho như cao thường xuân, cam thảo, mật ong, …

Một số chú ý khi trị ho.

Ho là phản ứng bảo vệ cơ thể, nó là sự co thắt các cơ, thổi luồng khí nhanh và mạnh đi qua họng, miệng nhằm đẩy đờm dãi hay các dị vật ra ngoài nên ho rất cần thiết cho cơ thể, nguyên tắc của trị ho là trị nguyên nhân gây ho như trị dứt đờm, lấy dị vật ra ngoài.

Một số trường hợp ho nhẹ bác sĩ còn khuyên không nên can thiệp mà cứ để ho tự nhiên rồi nguyên nhân gây ho mất đi thì ho sẽ tự biến mất.

Một số trường hợp nguyên nhân gây ho là bệnh viêm hô hấp, viêm phổi thì không nên tự chữa trị mà phải để bác sĩ thăm khám và kê toa với thuốc phù hợp, lúc này vẫn có thể dùng thảo dược nhưng chỉ là biện pháp hỗ trợ mà thôi.

Một số dấu hiệu khác đi kèm với ho ở trẻ em mà bạn phải theo dõi và báo ngay cho bác sĩ như sau: Ho khan, thở nhanh, sốt cao, thở khó và rút lõm lồng ngực.