Trắng xinh lung linh nhờ bài thuốc nghệ viên mật ong của má

559
bột nghệ Đắc Lắc
Nhờ bài thuốc dân gian nghệ viên mật ong của má, bà mẹ trẻ vừa sinh song đã lấy lại vóc dáng, da dẻ như thời con gái.

Khi con dâu hay con gái sinh nở, má đều dành những củ nghệ đẹp, thơm ngát trồng ngoài vườn tỉ mỉ chà vỏ, xắt, phơi và nghiền bột rồi viên với mật ong. Bài thuốc nghệ viên mật ong quá quen thuộc của má, cũng là kinh nghiệm dân gian đã được ông bà ta truyền lại lâu đời.

Nhưng với những thế hệ trẻ chúng tôi sau này mấy ai quan tâm và biết sử dụng những cây cỏ giản dị vườn nhà. Nhờ kinh nghiệm qua 6 lần sinh nở của má, và bài thuốc dân gian má truyền lại, mà những bà mẹ trẻ chúng tôi khi vừa sinh xong đã nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe, da dẻ như thời con gái.

Nghệ viên mật ong bài thuốc phục hồi sức khỏe và làm đẹp

Những ngày tháng 11, đất Tây Nguyên vẫn đón những cơn mưa cuối mùa ầm ào, tươi mát. Dọc đường quốc lộ xuyên qua các tỉnh Đắc Nông, Đắc Lắc, dọc các đường nhỏ đi qua những thôn xóm, bản làng đâu đâu cũng thấy những vườn nghệ xanh mơn, óng ánh. Nghệ là cây thân thảo lâu năm, rất dễ trồng và cần một lượng mưa đáng kể để phát triển mạnh. Vì thế không ở đâu thích hợp trồng nghệ bằng đất đỏ Tây Nguyên, vì qua hết mùa khô, miền đất này được trời phú những cơn mưa quý giá thấm đẫm đất trời cho mùa màng tươi tốt.

Ở Đắc Lắc đâu đâu cũng thấy những vườn nghệ xanh mơn, óng ánh.
Ở Đắc Lắc đâu đâu cũng thấy những vườn nghệ xanh mơn, óng ánh.

Tây Nguyên là quê hương thứ hai, nhưng trước đây tôi cũng như nhiều người khác không chú ý nhiều đến nghệ, vì vùng đất Đắc Lắc đã quá nổi tiếng với cà phê. Một buổi chiều mát trời, tôi cùng các bạn đi dọc cung đường Quốc lộ 26 đẹp mơ màng từ Đắc Lắc đi Nha Trang mới thấy ấn tượng trong mắt khi đâu đâu cũng có nghệ. Nghệ mọc trên những mảnh đất, khoảnh vườn nhà dân ven đường, nghệ trồng xen kẽ để giữ đất và giữ nước cho những vườn cao su, cà phê…

Nghệ là một loại cây làm gia vị cho món ăn, cũng là bài thuốc của cha ông ta từ bao đời nay. Nhìn thấy những vườn nghệ, lòng tôi thấy ấm áp và yên bình, bởi những cây cỏ gần gũi ấy chính là hình ảnh, linh hồn của quê hương, bản làng ta ở đó.

Vườn nhà má chồng tôi cũng vậy, năm nào cũng trồng một đám nghệ. Má trồng nghệ vừa để ăn, vừa để làm bột nghệ gởi cho những đứa con ở xa và chia sẻ cho anh em bạn bè. Má kể rằng 6 lần sinh nở của má không bao giờ thiếu bài thuốc nghệ viên mật ong, với cách làm cực kỳ đơn giản nhưng công dụng thì thật tuyệt vời. Gần đến ngày sinh, má lựa những củ nghệ đẹp, rửa và chà cho sạch vỏ, xắt lát phơi khô và đem ra cơ sở rang xay nghiền mịn. Sau đó rưới từ từ mật ong lên bột nghệ sao cho hỗn hợp quyện vào nhau rồi viên thành từng viên nhỏ, và phơi viên nghệ mật ong dưới một nắng to là được.

Khi viên nghệ mật ong đã khô, má cất vào hũ thủy tinh. Đến những ngày ở cữ, má uống hai buổi sáng chiều mỗi lần khoảng 5-10 viên nghệ mật ong. Cứ uống liên tục như thế ít nhất 1-2 tháng sau sinh. Má tôi kể rằng hồi ấy làm gì có nhiều thịt cá, sữa công thức như bây giờ nhưng sữa mẹ lúc nào cũng đặc và dư cho con bú. Da dẻ cả má lẫn con nhỏ đều hồng hào, khỏe khoắn.

Nhờ uống nghệ viên mật ong mà bà mẹ trẻ giữa được da dẻ trắng trẻo, hồng hào.
Nhờ uống nghệ viên mật ong mà bà mẹ trẻ giữa được da dẻ trắng trẻo, hồng hào.

Ngày trước gia đình kinh doanh buôn bán, vì thế vừa hết những ngày ở cữ, má đã ẵm con theo những chuyến xe đường dài Đắc Lắc – Nha Trang – Sài Gòn. Má nói rằng những ngày ấy không thấy mệt, mà con cũng chẳng quấy. Và tôi nhận ra trong câu chuyện của má, đó là sự ăn uống thực phẩm sạch, theo phương pháp bài bản kết hợp dân gian, má tôi cũng như ông bà ta xưa kia đẻ sồn sồn 5, 7 đến chục người con mà vẫn mạnh khỏe, nuôi nấng dễ dàng và dạy dỗ nên người.

Nghệ ngăn ngừa và ngăn chặn phát triển ung thư

Theo từ điển Wikipedia, nghệ đã được sử dụng ở Nam Ấn Độ qua hàng ngàn năm và là một thành phần chính trong y học Siddha từ năm 1900 trước Công nguyên. Thành phần trong nghệ là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, và “mang hương vị của đất” một cách khác biệt. Curcumin là tâm điểm thu hút vì tính năng chữa bệnh tiềm tàng, bao gồm ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác. Hợp chất hoạt động curcumin được cho là có một loạt các hiệu ứng sinh học bao gồm chống viêm, chống oxy hóa, hóa trị liệu, kháng sinh, kháng virus và các hoạt động của virus.

Ở Tamil Nadu, nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó. Trong hệ thống y học Siddha, nghệ là thuốc chữa một số bệnh và tình trạng như ở da, phổi, hệ thống tiêu hóa, đau nhức, các vết thương, bong gân, và các rối loạn ở gan. Nước ép nghệ tươi thường được sử dụng trong nhiều tình trạng về da, bao gồm cả bệnh chàm, thủy đậu, bệnh zona, dị ứng và ghẻ.

Nghệ viên mật ong.
Nghệ viên mật ong.

Theo các nghiên cứu cơ bản khác nhau, việc sử dụng chất curcumin hoặc nghệ có thể ngăn chặn một số giai đoạn phát triển ung thư ở dạng đa khối u. Curcumin, thành phần hoạt động của nghệ, cũng có thể ngăn chặn ung thư ruột kết.

Cúc Trà – Aladine.net